Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

Để thành công trên con đường đầu tư bất động sản, trước hết ta phải hiểu định nghĩa của nó là gì. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về chủ đề này cũng như đưa ra các kinh nghiệm và bí quyết đầu tư bất động sản quý giá.

 

Đầu tư bất động sản là gì?

Hiện nay, mọi người hay nhầm lẫn và hiểu đầu tư bất động sản và đầu cơ bất động sản là một, nhưng hai khái niệm khác nhau hoàn toàn.

Đầu tư bất động sản là sự “hy sinh” các yếu tố nguồn lực hiện tại để có được các lợi ích mang lại hoặc kỳ vọng trong tương lai từ các công trình bất động sản. Cụ thể, đó là hành động bỏ vốn nhằm mục đích mua, sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc bán bất động sản nhằm thu về lợi nhuận.

Đầu tư bất động sản là gì?
Đầu tư bất động sản là gì?

Các tài sản bất động sản phổ biến bao gồm nhà đất, đất đai, căn hộ chung cư, văn phòng và các loại shophouse. Thông thường, quá trình đầu tư xảy ra trong thời gian dài, bao gồm việc nghiên cứu, phân tích thị trường và đưa ra quyết định đầu tư hay không.

Ngược lại, đầu cơ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Đây là hình thức các nhà đầu tư mua tài sản với mục tiêu chờ đợi giá trị tài sản tăng lên trong tương lai gần, sau đó bán lại để thu lợi nhuận từ giá chênh lệch.

Khác biệt lớn nhất giữa hai khái niệm này nằm ở việc đầu tư là tạo nên giá trị, còn đầu cơ không bổ sung thêm giá trị gì cho bất động sản, mà chỉ nhằm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.

 

Các hình thức đầu tư bất động sản phổ biến

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa của đầu tư bất động sản là gì, ta cần biết đến những loại hình cũng như hình thức đầu tư bất động sản. Cụ thể, có nhiều cách thức đầu tư bất động sản khác nhau, bao gồm:

Tạo ra giá trị từ việc đầu tư bất động sản
Tạo ra giá trị lâu dài, bền vững từ việc đầu tư bất động sản
  • Đầu tư lãi vốn: Nhà đầu tư bỏ một khoản tiền ra mua bất động sản, sau đó sửa chữa, nâng cấp hoặc lập dự án thành các sản phẩm có giá trị hơn ban đầu, và bán lại cho tệp khách hàng mục tiêu, từ đó nhận lãi trên vốn bỏ ra ban đầu. Thời gian sẽ được tính toán chi tiết để đảm bảo tỷ lệ lãi đạt được theo mục tiêu nhà đầu tư.
  • Đầu tư tạo dòng tiền: Đây là hình thức mà nhà đầu tư mua, cải tạo và phát triển bất động sản với mục tiêu cho thuê lại để thu lợi nhuận. Sản phẩm được chọn dựa trên vị trí vị trí thuận lợi và tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê phù hợp với mục tiêu đầu tư.

 

Lợi ích khi đầu tư bất động sản

Các nhà đầu tư, nếu có khả năng nắm bắt nhu cầu thị trường nhanh chóng và kiến thức bất động sản sâu rộng, có thể gặt hái được rất nhiều lợi ích về mặt tài chính.

Lợi ích đầu tư bất sản
Lợi ích của việc đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tiên, nhà đầu tư bất động sản có thể hưởng lợi từ tiềm năng tăng giá của nó. Đất đai là nguồn tài nguyên có hạn, cộng thêm việc dân số đang ngày một tăng cao, ta sẽ thấy dễ hiểu khi giá đất lại càng tăng giá trị hơn trong tương lai.

Thứ hai, bất động sản có thể đóng vai trò là một nguồn thu nhập thụ động đáng tin cậy. Bằng việc mua lại và cho thuê các tài sản bất động sản, người đầu tư Việt Nam có thể sở hữu dòng tiền ổn định trong thời gian rất dài. Còn đối với người nước ngoài thì chỉ được phép sở hữu bất động sản trong thời hạn 50 năm theo luật pháp hiện hành.

Cuối cùng, đây là kênh giữ tiền và phòng tránh lạm phát tốt, vì đa số các bất động sản liên hệ mật thiết với nền kinh tế, mà giá đất thì thường tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát.

Rủi ro thường gặp khi đầu tư bất động sản

Ngoài lợi nhuận cao, bất động sản cũng ẩn chứa nhiều rủi ro lớn mà nhà đầu tư cần để ý như:

Rủi ro đầu tư bất động sản
Những rủi ro gặp phải khi đầu tư bất động sản
  • Rủi ro thị trường:Bất động sản đòi hỏi chi phí lớn, vì thế không thể chia nhỏ khoản đầu tư như cổ phiếu, khiến việc phân tán rủi ro trở nên phức tạp. Hơn nữa, việc rút khỏi thị trường bất động sản đòi hỏi thời gian và chi phí, đặc biệt trong thời điểm thị trường giảm sút.
  • Rủi ro pháp lý: Nhà đầu tư cần lưu ý và nghiên cứu kĩ pháp luật bất động sản cũng như đối tác trước khi giao dịch để tránh các vấn đề pháp lý cũng như lừa đảo. Trước khi giao dịch, cần kiểm tra các giấy tờ quan trọng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,…
  • Rủi ro tài sản: Đôi khi, tại địa điểm của bất động sản được chính phủ yêu cầu thực hiện quy hoạch, làm giảm mức độ hài lòng của cư dân và giảm giá trị bất động sản. Ngoài ra, các yếu tố như tai nạn khi thi công cũng có thể tạo nên dư luận trái chiều.

 

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu

1. Xác định mục tiêu và hình thức đầu tư

Trước khi “xuống tay” đầu tư, điều đầu tiên bạn phải làm đó chính là xác định mục tiêu đầu tư là gì. Cần xem xét kỹ các yếu tố như đầu tư lâu dài hay ngắn hạn; đầu tư căn hộ, nhà đất, văn phòng hay shophouse, đối tượng khách hàng là ai, vị trí dự án…

Xác định mục tiêu đầu tư bất động sản
Xác định mục tiêu đầu tư bất động sản

Từ đó, bạn mới có nền tảng và kim chỉ nam để chọn ra sản phẩm đầu tư phù hợp nhất. Để làm được điều này, việc nghiên cứu thị trường và tính toán thu nhập lẫn ngân sách hiện có là điều vô cùng quan trọng.

2. Nghiên cứu thị trường

Nắm bắt xu hướng thị trường đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đầu tư bất động sản.. Chính vì thế nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, giá cả trước khi quyết định đầu tư. bạn cần nắm rõ thông tin về các yếu tố, khu vực xung quanh dự án., bao gồm tình hình kinh tế, địa lý, các tiện ích và cảnh quan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin từ các nguồn tin cậy như trang web bất động sản, báo chí, và cơ quan chức năng để nắm bắt các thông tin quan trọng, bao gồm xu hướng cung và cầu, giá cả và các thay đổi liên quan đến chính sách liên quan đến bất động sản. Hãy dành thời gian tham quan và trò chuyện với người dân địa phương để có cái nhìn sâu sắc và toàn diện nhất.

3. Tìm hiểu về pháp lý

Để giảm thiểu rủi ro pháp lý khi đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư cần kiểm tra tính chắc chắn về pháp lý của bất động sản qua các xác thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, giấy phép xây dựng và hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng bất động sản. Hợp đồng mua bán cần được lập đầy đủ và chặt chẽ để xác định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch.

Tìm hiểu về pháp lý đầu tư bất động sản
Nghiên cứu trước những pháp lý trong việc đầu tư bất động sản

Ngoài ra, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan đến bất động sản và lựa chọn đối tác uy tín, có kinh nghiệm và có năng lực pháp lý để thực hiện giao dịch bất động sản. Trong trường hợp cần thiết, họ cũng nên tham khảo ý kiến của các luật sư hoặc chuyên gia tư vấn bất động sản để được tư vấn và hỗ trợ về pháp lý.

4. Chú ý về chi phí

Đầu tư bất động sản ngoài việc giúp bạn tìm được một nguồn thu nhập lớn, cũng đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn đủ lớn cũng như  thường xuyên chi tiền để duy trì vận hành và giữ bất động sản trong trạng thái tốt. Trong nhiều trường hợp, bạn cũng cần phải vay vốn để đầu tư. Việc này yêu cầu nhà đầu tư tính toán kỹ chi phí khi vay vốn, bao gồm cả lãi suất, phí dịch vụ và các chi phí liên quan khác.

Chi phí đầu tư bất động sản
Chú ý các chi phí phát sinh khi đầu tư bất động sản

5.  Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia

Đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm, việc tiếp thu kiến thức mới từ những người đi trước là điều hết sức cần thiết. Một trong những cách dễ nhất để làm điều này đó chính là hỏi ý kiến và lời khuyên từ người thân và bạn bè. Các trang web chuyên ngành như Ecogreensaigon.com.vn hoặc các bản báo cáo thị trường cũng là một nguồn thông tin đáng tin cậy để bạn bắt đầu.

Tư vấn chuyên gia đầu tư bất động sản
Tham khảo những tư vấn từ chuyên gia về đầu tư bất động sản

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến về bất động sản, liên hệ các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp như Hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản Hà Nội hoặc các chuyên gia uy tín. Cuối cùng, hãy lựa chọn sáng suốt các luật sư chuyên ngành bất động sản để tư vấn các khúc mắc về pháp lý và giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.

 

Kết luận

Hi vọng với bài viết vừa rồi, chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong hành trình đầu tư bất động sản của mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bất động sản hoặc nhu cầu thuê, mua bán hay quản lý bất động sản, đừng chần chừ liên hệ chúng tôi qua trang web https://ecogreensaigon.com.vn/ hoặc hotline (+84) 98 688 8100 / (+84) 91 647 3022 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

VIProperty

Đăng ký nhận tin

Cập nhật những thông tin thị trường mới nhất về dự án Eco Green Sài Gòn

TIN TƯƠNG TỰ
giá thuê căn hộ chung cư quận 7
Kinh nghiệm
admin
Tổng Hợp Giá Thuê Căn Hộ Chung Cư Quận 7

Với sự phát triển kinh tế của Quận 7, nhờ đó mà thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía đông đảo khách hàng và nhà đầu tư. Trong bài viết dưới đây, VIProperty sẽ cung cấp thông tin về giá thuê căn hộ chung cư quận 7, đặc biệt là những lựa chọn

Xem thêm »
Đầu tư bất động sản quận 7
Kinh nghiệm
admin
Có Nên Đầu Tư Bất Động Sản Quận 7 Vào Cuối Năm 2023?

Cuối năm 2023 là thời điểm mà thị trường bất động sản phục hồi sau những biến động lớn trong năm. Liệu đây có phải là cơ hội hay thách thức đối với những người muốn đầu tư bất động sản quận 7 vào cuối năm 2023? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết

Xem thêm »
Kênh đầu tư bất động sản thumb
Tin tức
admin
Các kênh đầu tư bất động sản hiệu quả nhất năm 2024

Đầu tư bất động sản luôn là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm bất kể thời điểm nào. Để tối ưu hóa lợi nhuận phù hợp với khả năng cá nhân, mời bạn tìm hiểu các kênh đầu tư bất động sản hiệu quả nhất năm 2024 qua bài viết này nhé!

Xem thêm »
thuê chung cư quận 7 gần trường Tôn Đức Thắng
Tin tức
admin
Thuê chung cư Quận 7 gần trường Tôn Đức Thắng

Nằm tại vị trí chiến lược của thành phố Hồ Chí Minh và sở hữu tiềm năng kinh doanh lớn, bất động sản tại quận 7 luôn nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt ở các khu vực gần trường học. Hãy tìm hiểu tại sao nên thuê chung cư gần trường đại học

Xem thêm »
Khu mua sắm quận 7
Tin tức
admin
Top 5 khu mua sắm Quận 7 gần dự án Eco Green Sài Gòn

Mỗi ngày, Viproperty vinh dự có thể giới thiệu đến quý độc giả những địa chỉ mua sắm uy tín và chất lượng gần dự án Eco Green Sài Gòn. Và hôm nay sẽ là danh sách những khu mua sắm Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh tốt nhất.   Mục lục1 Trung tâm mua

Xem thêm »
Scroll to Top