Một số điều luật cần lưu ý đối với người mua nhà ở “hình thành trong tương lai” theo “Luật Kinh doanh bất động sản”

Luật Kinh doanh bất động sản được thiết lập để quy định và hướng dẫn các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Mục đích chính của luật này là để bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch bất động sản, đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong các giao dịch, và duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sâu và có những quyết định sáng suốt trong quá trình sở hữu “nhà ở hình thành trong tương lai”.

 

Luật Kinh doanh Bất động sản là gì?

Luật Kinh doanh Bất động sản là hệ thống các quy định, quy tắc và điều lệ được thiết lập và thực hiện để quản lý và điều chỉnh các hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản. Luật này bao gồm các quy định về việc mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, quảng cáo, quản lý và sử dụng tài sản bất động sản, cũng như quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch.

Mục tiêu của luật kinh doanh bất động sản là đảm bảo tính minh bạch, công bằng và an toàn trong các giao dịch bất động sản, cũng như duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Luật kinh doanh bất động sản là gì
Luật kinh doanh bất động sản là gì

 

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì? Những rủi ro khi mua “nhà ở hình thành trong tương lai”.

Nhà ở hình thành trong tương lainhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng (có thể là căn hộ, nhà mặt phố….)

Luật kinh doanh bất động sản (2)
Nhà ở hình thành trong tương lai là gì? Những rủi ro khi mua “nhà ở hình thành trong tương lai”.

Một số rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai:

Nhà ở hình thành trong tương lai là những căn nhà đang trong quá trình xây dựng và chưa hoàn thành để sử dụng. Khi mua nhà ở dạng này, có một số rủi ro cần cân nhắc:

 1. Rủi ro về thời gian: Dự án có thể gặp trở ngại và kéo dài thời gian hoàn thành, dẫn đến việc bạn không thể sử dụng nhà vào thời gian dự kiến.
 2. Rủi ro về chất lượng: Có thể xảy ra vấn đề về chất lượng xây dựng, vật liệu không tốt, hoặc thiếu các tiện ích cần thiết.
 3. Rủi ro về tài chính: Bạn cần cân nhắc về nguồn tài chính để hoàn thiện nhà và các chi phí khác như thuế, phí quản lý, và bảo trì sau này.

3 điều luật được nêu ra dưới đây mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ cũng như tuân theo để hạn chế tối ra rủi ro không đáng có khi muốn sở hữu “nhà ở hình thành trong tương lai”.

Điều 56. Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

 1. Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.
 2. Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh quy định tại khoản 3 Điều này và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.
 3. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.
 4. Việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thực hiện theo quy định tại Điều này và quy định của pháp luật về bảo lãnh.

Việc bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản là rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Hơn nữa, người mua nên yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp văn bản Cam kết bảo lãnh từ Chủ đầu tư và ngân hàng với căn hộ đó, trong thời hạn tối đa 15 ngày làm việc sau khi ký hợp đồng mua.

Chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại đủ điều kiện để thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi Chủ đầu tư không bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua.Điều này đặc biệt quan trọng để người mua có đủ giấy tờ để bảo vệ quyền lợi tài chính của mình.

Luật kinh doanh bất động sản (3)
Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

Điều 55. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

 1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
 2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Luật kinh doanh bất động sản (4)
Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

Điều 57. Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai

 1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng. Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.
 1. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Chủ đầu tư chỉ được thực hiện giao dịch căn hộ sau khi hoàn thành phần móng của tòa nhà. Vì vậy, người mua không nên ký hợp đồng nếu Chủ đầu tư chưa hoàn thành phần móng công trình.

Nếu việc thanh toán được chia thành nhiều đợt, số tiền thanh toán đợt đầu tiên không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng, và các đợt thanh toán tiếp theo phải tuân thủ tiến độ xây dựng, nhưng không được vượt quá 70% giá trị còn lại.

Điều này có nghĩa là Chủ đầu tư không được yêu cầu người mua thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng trước khi căn hộ được bàn giao cho người mua.

Trên đây là một số điều luật nhằm hỗ trợ người mua “nhà ở hình thành trong tương lai” mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về một số điều liên quan trong “Luật Kinh doanh bất động sản” thì bạn có thể tải toàn bộ tại link PDF Tại Đây 

 

Tổng kết

Ba điều luật ở bài viết trên trong “Luật Kinh doanh bất động sản” được tạo ra nhằm đảm bảo rằng người mua  các dự án “nhà ở hình thành trong tương lai” được bảo vệ trước các hành vi lừa đảo, thông tin không chính xác và các vấn đề liên quan đến chất lượng xây dựng. Ngoài ra còn có thể yêu cầu các nhà đầu tư bất động sản cung cấp thông tin minh bạch và đầy đủ về tình trạng của căn nhà, quyền lợi bảo hành và các điều khoản hợp đồng, giúp người mua có quyền lựa chọn thông tin chính xác.

Thông tin liên hệ:

Hotline: (+84) 98 688 8100 hoặc (+84) 91 647 3022

Email: ecogreensaigon.contact@gmail.com

Website: ecogreensaigon.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đăng ký nhận tin

Cập nhật những thông tin thị trường mới nhất về dự án Eco Green Sài Gòn

TIN TƯƠNG TỰ
Nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7
Tin tiêu biểu
admin
Tận Hưởng Cuộc Sống Cùng Thú Cưng Tại Eco Green Sài Gòn

Bạn là một người yêu thú cưng nhưng luôn lo lắng về không gian sống hạn chế tại các chung cư hiện đại? Đừng lo, vì giờ đây có một điểm đến lý tưởng cho bạn nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7.Hãy cùng ViProperty khám phá những điểm đặc biệt và độc đáo

Xem thêm »
Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024: Cơ hội đầu tư không thể bỏ lỡ!!

Báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực về nguồn vốn và sự quay trở lại của các doanh nghiệp (DN). Tín hiệu phục hồi thị trường bất động sản Tp HCM đầu năm 2024 Xu hướng

Xem thêm »
TP HCM không còn tồn kho bất động sản
Thông tin thị trường
admin
TP HCM không còn tồn kho bất động sản năm 2023

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường bất động sản năm 2023 đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ với nguồn cung tăng 20,6% so với năm 2022 và hiện tại TP HCM không còn tồn kho bất động sản. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin

Xem thêm »
Bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Tín hiệu bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024

TP. Hồ Chí Minh từ trước đến nay vẫn luôn là khu vực dẫn đầu về tiềm năng đầu tư bất động sản. Mỗi khu vực đều phát triển đa dạng các loại hình bất động sản đáp ứng tốt mọi nhu cầu về nhà ở của người dân.  Trong bối cảnh kinh tế khó

Xem thêm »
Scroll to Top