Từ 01/01/2025 Môi Giới Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Dần Lên Ngôi

Kể từ ngày 01/01/2025, theo quy định mới của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản không được phép hành nghề tự do mà phải gia nhập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay trên thị trường có khoảng 100.000 cá nhân môi giới đang hoạt động, trong đó chỉ có 40.000 người có chứng chỉ hành nghề chính thức. Con số còn lại là những “tay ngang” tham gia thị trường mà không qua đào tạo, thiếu kiến thức chuyên môn và hoạt động một cách tự phát.

VARS cảnh báo rằng, những môi giới không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức nào thường chỉ quan tâm đến việc chốt giao dịch nhanh chóng, bất chấp đạo đức nghề nghiệp. Họ có thể “thổi giá” bất động sản cao hơn giá trị thực, ôm hàng, thậm chí lừa đảo khách hàng để trục lợi. Hậu quả là thị trường bất động sản trở nên mất ổn định, niềm tin của nhà đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng và hình ảnh của những môi giới chân chính bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo Điều 61, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Phải có quy chế hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản;
 • Phải có cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động theo quy định của Chính phủ;
 • Có tối thiểu 01 cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản;
 • Trước khi hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới gửi thông tin về doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh nơi thành lập doanh nghiệp để được đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;
 • Phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản không được hành nghề tự do từ 01/01/2025
Môi giới bất động sản không được hành nghề tự do từ 01/01/2025 (Ảnh minh họa)

 

Nội dung môi giới bất động sản quy định tại Điều 62 bao gồm:

 • Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng.
 • Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Về thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản, Điều 63 quy định:

 • Cá nhân hành nghề môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao, hoa hồng từ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.
 • Mức thù lao, hoa hồng môi giới bất động sản do cá nhân môi giới và doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch bất động sản hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thỏa thuận. Mức thù lao môi giới không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới bất động sản.

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 01/01/2025.

TIN LIÊN QUAN:

Đăng ký nhận tin

Cập nhật những thông tin thị trường mới nhất về dự án Eco Green Sài Gòn

TIN TƯƠNG TỰ
Nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7
Tin tiêu biểu
admin
Tận Hưởng Cuộc Sống Cùng Thú Cưng Tại Eco Green Sài Gòn

Bạn là một người yêu thú cưng nhưng luôn lo lắng về không gian sống hạn chế tại các chung cư hiện đại? Đừng lo, vì giờ đây có một điểm đến lý tưởng cho bạn nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7.Hãy cùng ViProperty khám phá những điểm đặc biệt và độc đáo

Xem thêm »
Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024: Cơ hội đầu tư không thể bỏ lỡ!!

Báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực về nguồn vốn và sự quay trở lại của các doanh nghiệp (DN). Tín hiệu phục hồi thị trường bất động sản Tp HCM đầu năm 2024 Xu hướng

Xem thêm »
TP HCM không còn tồn kho bất động sản
Thông tin thị trường
admin
TP HCM không còn tồn kho bất động sản năm 2023

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường bất động sản năm 2023 đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ với nguồn cung tăng 20,6% so với năm 2022 và hiện tại TP HCM không còn tồn kho bất động sản. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin

Xem thêm »
Bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Tín hiệu bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024

TP. Hồ Chí Minh từ trước đến nay vẫn luôn là khu vực dẫn đầu về tiềm năng đầu tư bất động sản. Mỗi khu vực đều phát triển đa dạng các loại hình bất động sản đáp ứng tốt mọi nhu cầu về nhà ở của người dân.  Trong bối cảnh kinh tế khó

Xem thêm »
Scroll to Top