Shophouse là gì? Điều gì tạo ra sức hút của shophouse?

Shophouse là một khái niệm không còn lạ lẫm đối với nhiều nhà đầu tư hiện nay. Với sự phát triển của các khu đô thị, shophouse là một lựa chọn 2 trong 1 cho mọi người khi muốn kinh doanh và sinh sống cùng một địa điểm, tạo ra một môi trường sống đa chức năng và tiện ích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về shophouse.

Shophouse là gì?

Shophouse là một kiểu kiến trúc nhà ở phổ biến trong các khu đô thị châu Á, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Shophouse là sự kết hợp giữa chức năng kinh doanh và chức năng ở trong cùng một tòa nhà.

Shophouse là gì? (1)
Cùng tìm hiểu shophouse là gì?

Shophouse thường có hai hoặc ba tầng, với tầng trệt được sử dụng để kinh doanh và các tầng trên được sử dụng để ở. Tầng trệt của shophouse thường có không gian mở với cửa hàng hoặc văn phòng kinh doanh, trong khi các tầng trên có thể được sử dụng làm căn hộ hoặc văn phòng làm việc. Một số shophouse cũng có thể có tầng hầm để sử dụng làm kho hoặc bãi đậu xe.

Một số shophouse có thể có các cửa sổ và lan can bằng gỗ, mang đến vẻ đẹp truyền thống và cổ điển. Với chức năng kinh doanh và ở kết hợp, shophouse mang lại lợi ích cho chủ sở hữu bằng cách tận dụng không gian kinh doanh để tạo ra nguồn thu nhập và đồng thời tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.

Lịch sử hình thành tên gọi Shophouse

Shophouse được biết đến lần đầu vào thế kỷ 19, đặc biệt với số lượng xây dựng quy mô lớn ở một số nước Đông Nam Á trong thời kỳ thuộc địa. Các cấu trúc thiết kế hay mô hình tương tự mô hình Shop house trên thế giới có thể được nhìn thấy ở các nước châu Mỹ Latinh (Latin America) và các đảo Caribe.

Lịch sử cái tên shophouse
Lịch sử hình thành tên gọi Shophouse

Một số tính năng của Shophouse làm nên nét riêng như cấu trúc chiều cao, chiều dài hiên mặt tiền,…Và để nhận biết một Shophouse thuần túy – điển hình ở thế kỷ 19, chúng gồm có những đặc điểm sau:

 • Được xây dựng theo một hàng, thứ tự liền kề – cạnh nhau dọc theo một con phố, không có khoảng trống ở giữa 2 Shop house đứng cạnh nhau.
 • Tầng xây dựng thấp từ 2 – 3 tầng.
 • Mặt tiền không quá lớn, đổi lại chiều sâu kéo dài ở phía trong.
 • Phần hiên trước cửa hàng: thuật ngữ “Five foot way” có nghĩa “5 bước chân” với chiều dài 1.524m là điểm gần như bắt buộc của các shop house thế kỷ 19.
 • Đa chức năng sử dụng, kết hợp sinh hoạt của dân cư và thương mại kinh doanh.
 • Tầng trệt của nhà phố thường được sử dụng cho hoạt động kinh doanh cửa hàng, bán hàng.
 • Chủ sở hữu của căn nhà phố sẽ sống ở tầng trên.

>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá shophouse Eco Green Sài Gòn mới nhất

Phân loại các loại hình Shophouse

Shophouse có thể được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm vị trí địa lý, kiểu kiến trúc, chức năng sử dụng và phong cách thiết kế. Dưới đây là một số phân loại phổ biến của shophouse:

Shophouse là gì? Phân loại các loại hình shophouse
Phân loại các loại hình Shophouse

Shophouse khối đế

Shophouse khối đế là một loại căn hộ được xây dựng ở tầng đế của các tòa chung cư, thường nằm ở tầng 1 đến tầng 5 và có thời hạn sử dụng là 50 năm. Trong thời gian này, chủ sở hữu căn hộ có quyền sử dụng không gian để kinh doanh cá nhân. Sau 50 năm từ ngày mua, căn hộ sẽ được trả lại cho chủ đầu tư.

Shophouse là gì (6)
Dạng Shophouse khối đế

Shophouse nhà phố thương mại

Shophouse nhà phố thương mại thấp tầng là loại hình được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch được phê duyệt. Đặc biệt, shophouse nhà phố thương mại thấp tầng có quy định tương đương như các căn biệt thự và sẽ được cấp quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài theo luật đất đai quy định.

Chức năng sử dụng của shophouse:

Shophouse là gì? Chức năng sử dụng của shophouse
Chức năng sử dụng của shophouse

Shophouse kinh doanh:

Đây là loại shophouse chủ yếu được sử dụng cho mục đích kinh doanh. Tầng trệt của shop house được thiết kế để làm cửa hàng, văn phòng kinh doanh hoặc nhà hàng, trong khi các tầng trên có thể được sử dụng làm căn hộ cho chủ sở hữu hoặc cho thuê. Một số shophouse còn được trang hoàng theo hướng kiến trúc cổ điển.

Sử dụng các yếu tố kiến trúc cổ điển như cột, dải bao quanh, cửa sổ lớn, và các chi tiết trang trí phức tạp. Tạo ra một không gian sang trọng và đẳng cấp. ( shophouse dạng này thường được dùng làm địa điểm bán các dòng sản phẩm cao cấp như một số shop bán áo dài, vest, đồ cổ trang trí, đồ trang sức hay mặt hàng có giá trị cao như xe hơi,…)

Shophouse là gì? (4)
Shophouse dùng làm địa điểm kinh doanh

Shophouse văn phòng:

Đây là loại shophouse chủ yếu được sử dụng làm nơi làm việc. Tầng trệt của shophouse có thể được sử dụng làm kho hoặc phòng khách, trong khi các tầng trên được sử dụng, như một không gian làm việc mở tạo không khí thoải mái.

Shophouse nhà phố khu du lịch

Shpohouse nhà phố khu du lịch là các dãy nhà phố thương mại mặt tiền tại các quần thể du lịch sầm uất, các nhà đầu tư sẽ sở hữu 50 – 70 năm đối với sản phẩm trên biển đảo và sổ đỏ lâu dài tại đất liền.

>> Có thể bạn quan tâm:  Đầu tư Shophouse Eco Green Sài Gòn

Một số hình thức kiến trúc shophouse khác bạn có thể tham khảo như

Kiến trúc hiện đại:

Sử dụng các đường nét đơn giản, màu sắc tối giản và các vật liệu công nghệ cao như kính, thép và bê tông. Tạo ra một không gian hiện đại và tinh tế. (đây là kiểu thiết kế chuyên dụng dành cho các gian hàng đồ điện tử nhằm tối ưu hóa không gian để trưng bày)

Shophouse là gì(5)
Shophouse sở hữu kiến trúc hiện đại

Kiến trúc truyền thống:

Sử dụng các yếu tố kiến trúc truyền thống như mái ngói, cửa gỗ, và các họa tiết truyền thống. Tạo ra một không gian mang đậm nét truyền thống và văn hóa địa phương. (là loại shophouse phổ biến nhất thường được thấy tại các cặc chung cư, khu nhà ở, chuyên bán các loại hàng như đồ ăn, thực phẩm, cửa hàng tiện lợi…)

Shophouse là gì? (7)
Shophouse sở hữu kiến trúc truyền thống

Kiến trúc đương đại:

Sử dụng các đường nét sắc sảo, màu sắc tươi sáng và các vật liệu hiện đại như kính, kim loại và gạch. Tạo ra một không gian đương đại và năng động. (đây là dạng chuyên dụng làm nơi trưng bày , bán dành cho các sản phẩm mang tính nghệ thuật như tranh vẽ, đồ trang trí…)

Nhà phố thương mại (Shophouse)
Shophouse sở hữu Kiến trúc đương đại

Thủ tục chuyển nhượng shophouse

Quy trình chuyển nhượng Nhà phố thương mại gồm các bước: 

Bước 1: Công chứng giấy tờ

Bạn cần cung cấp CMND, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, HĐMB/TTĐC và các giấy tờ đã nhận từ chủ đầu tư đi công chứng đầy đủ.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính, sang tên sổ đỏ.

Việc kê khai nghĩa vụ tài chính, sang tên sổ đỏ sẽ được thực hiện tại UBND cấp quận/huyện nơi có lô Shophouse cần chuyển nhượng.

Hai bên cần cung cấp:

 • 2 bản tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký.
 • 2 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký.
 • 4 bản chính hợp đồng công chứng đã lập.
 • 1 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu Shophouse.
 • 1 bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của hai bên.

Một số khoản thuế cần nộp khi chuyển nhượng Shop house thương mại trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thông báo nộp bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá bán, bên bán và bên mua có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp khoản này.
 • Lệ phí trước bạ là 0,5% nếu bất động sản có sổ đỏ (bên nhận chuyển nhượng đóng). Trường hợp Shophouse chưa có sổ đỏ mà mới có HĐMB.Thì sẽ không mất phí trước bạ khi chuyển nhượng.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và nhận sổ đỏ

Bước cuối cùng là bạn kê khai hồ sơ sang tên Nhà phố thương mại tại UBND cấp quận/huyện. Nơi có Shophouse được chuyển nhượng và nộp phí theo quy định để nhận sổ đỏ.

Hồ sơ kê khai tài chính bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký)
 • Hợp đồng chuyển nhượng, sổ đỏ và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Bản sao CMND và hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng
Shophouse là gì? Thủ tục chuyển nhượng shophouse
Thủ tục chuyển nhượng shophouse

Những lưu ý về việc chuyển nhượng

 • Shophouse mới ký TTĐC, VBTT mà chưa ký HĐMB thì chuyển nhượng không mất phí
 • Shophouse đã ký HĐMB nhưng chưa bàn giao nhà: Phí chuyển nhượng HĐMB 2% và lệ phí trước bạ , sổ đỏ ra tên người mới.
 • Shophouse đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa nhận sổ đỏ:Phí chuyển nhượng HĐMB 2% và lệ phí trước bạ , sổ đỏ vẫn ra tên người cũ.
 • Shophouse đã được cấp sổ đỏ: Phí sang tên là 2% là lệ phí trước bạ. Sổ đỏ sang tên người mới.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quan về shophouse đến quý khách hàng. Hội tụ mọi ưu điểm nổi bật về vị trí trung tâm, tiềm năng sinh lời lâu dài và thiết kế thông minh, trở thành chìa khoá vàng mở ra tương lai sáng ngời cho giới đầu tư. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Eco Green Sài Gòn: 

*Thông tin và hình ảnh bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người đọc cần liên hệ các đơn vị tư vấn chuyên môn để được giải đáp chính xác nhất!

Đăng ký nhận tin

Cập nhật những thông tin thị trường mới nhất về dự án Eco Green Sài Gòn

TIN TƯƠNG TỰ
giá thuê căn hộ chung cư quận 7
Kinh nghiệm
admin
Tổng Hợp Giá Thuê Căn Hộ Chung Cư Quận 7

Với sự phát triển kinh tế của Quận 7, nhờ đó mà thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía đông đảo khách hàng và nhà đầu tư. Trong bài viết dưới đây, VIProperty sẽ cung cấp thông tin về giá thuê căn hộ chung cư quận 7, đặc biệt là những lựa chọn

Xem thêm »
Đầu tư bất động sản quận 7
Kinh nghiệm
admin
Có Nên Đầu Tư Bất Động Sản Quận 7 Vào Cuối Năm 2023?

Cuối năm 2023 là thời điểm mà thị trường bất động sản phục hồi sau những biến động lớn trong năm. Liệu đây có phải là cơ hội hay thách thức đối với những người muốn đầu tư bất động sản quận 7 vào cuối năm 2023? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết

Xem thêm »
Kênh đầu tư bất động sản thumb
Tin tức
admin
Các kênh đầu tư bất động sản hiệu quả nhất năm 2024

Đầu tư bất động sản luôn là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm bất kể thời điểm nào. Để tối ưu hóa lợi nhuận phù hợp với khả năng cá nhân, mời bạn tìm hiểu các kênh đầu tư bất động sản hiệu quả nhất năm 2024 qua bài viết này nhé!

Xem thêm »
thuê chung cư quận 7 gần trường Tôn Đức Thắng
Tin tức
admin
Thuê chung cư Quận 7 gần trường Tôn Đức Thắng

Nằm tại vị trí chiến lược của thành phố Hồ Chí Minh và sở hữu tiềm năng kinh doanh lớn, bất động sản tại quận 7 luôn nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt ở các khu vực gần trường học. Hãy tìm hiểu tại sao nên thuê chung cư gần trường đại học

Xem thêm »
Khu mua sắm quận 7
Tin tức
admin
Top 5 khu mua sắm Quận 7 gần dự án Eco Green Sài Gòn

Mỗi ngày, Viproperty vinh dự có thể giới thiệu đến quý độc giả những địa chỉ mua sắm uy tín và chất lượng gần dự án Eco Green Sài Gòn. Và hôm nay sẽ là danh sách những khu mua sắm Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh tốt nhất.   Mục lục1 Trung tâm mua

Xem thêm »
Scroll to Top