Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024: Cơ hội đầu tư không thể bỏ lỡ!!

Báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực về nguồn vốn và sự quay trở lại của các doanh nghiệp (DN).

Thị trường bất động sản đầu năm 2024
Hoạt động kinh doanh thị trường bất động sản đầu năm 2024 đã ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Những số liệu khả quan hâm nóng thị trường BĐS 2 tháng đầu năm 2024

Mới đây, Tổng Cục Báo cáo, Bộ Kế hoạch và doanh nghiệp BĐS đã công bố dữ liệu thống kê Tình hình kinh tế – xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2024.

Tại báo cáo, hoạt động buôn bán bất động sản đã ghi nhận các tín hiệu tích cực về tình hình thu hút nguồn vốn đầu tư và số doanh nghiệp đầu tư bất động sản quay trở lại thị trường.

Trong hai tháng đầu năm 2024, cả nước sở hữu hơn 22.100 doanh nghiệp bất động sản đăng kí thành lập mới (tăng 12,4% so với cuối năm 2023), với tổng số vốn đăng ký là 218.700 tỷ đồng (tăng 32,8%). Tổng số lao động đăng ký là 154.300 lao động (tăng 29% so với cùng kỳ năm trước).

Về tình hình buôn bán bất động sản, trong hai tháng đầu năm cả nước với 552 doanh nghiệp BĐS có mặt trên thị trường mới, bằng 100,4% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh nghiệp đầu cơ quay trở lại hoạt động là 843 công ty, bằng 138,7% so với cùng kỳ 2023.

Về tổng thể, tính chung hai tháng đầu năm 2024, cả nước có 41.100 đơn vị đăng ký mới và quay lại hoạt động, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, bình quân 1 tháng có hơn 20.500 doanh nghiệp đầu tư ra đời và quay về hoạt động.

 

Khối ngoại “rót” 279,3 triệu USD vào bất động sản

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 2 đã được các Bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công được tập trung đẩy nhanh ngay từ các tháng đầu năm, đặc biệt là các dự án chuyển tiếp.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/2 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, có 405 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD, tăng 55,2% so với cùng kỳ năm trước về số dự án và tăng 103,8% về số vốn đăng ký.

Trong số 30 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 1,94 tỷ USD, chiếm 53,8% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc); Nhật Bản; Trung Quốc; Hàn Quốc; Đài Loan…

Đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn cao nhất từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 2 tháng từ 5 năm qua. Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng đạt 279,3 triệu USD, chiếm 10%.

 

Lý giải cho những tín hiệu tích cực này

Theo Báo cáo CSS, tâm lý của các bên tìm, bán bất động sản đã ko còn quá dè chừng như trong năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023, nhờ sự cải thiện mức độ hài lòng của người sử dụng về tiềm năng nâng cao giá bất động sản, về lãi suất vay đầu tư căn hộ và chế độ giải ngân, tình hình thị trường.

  • Sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ: Nguồn vốn ngân sách được giải ngân nhanh chóng, đẩy mạnh tiến độ các dự án công. Cơ sở hạ tầng liên tục được cải thiện.
  • Chính sách tiền tệ nới lỏng: Lãi suất vay vốn ngân hàng giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư BĐS.
  • Nhu cầu nhà ở: Nhu cầu nhà ở thực, đặc biệt là nhà ở giá rẻ, vẫn rất cao.

Cơ hội cho nhà đầu tư:

  • Nhu cầu nhà ở tăng cao: Thị trường BĐS được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng trong năm 2024.
  • Nguồn cung cải thiện: Luật BĐS (sửa đổi) có hiệu lực từ năm 2025 sẽ siết chặt quản lý, dẫn đến nguồn cung BĐS năm 2024 sẽ được đảm bảo và chất lượng hơn.
  • Phân khúc tiềm năng: BĐS căn hộ, BĐS nhà ở giá rẻ, BĐS khu công nghiệp, BĐS du lịch nghỉ dưỡng được đánh giá là có tiềm năng lớn.

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Cẩn trọng với rủi ro: Thị trường BĐS luôn tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.
  • Lựa chọn phân khúc phù hợp: Nên đầu tư vào những phân khúc có nhu cầu thực và tiềm năng phát triển tốt.
  • Chọn lựa đối tác uy tín: Hợp tác với những doanh nghiệp và đối tác BĐS uy tín để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư.

 

Kết luận:

Thị trường Bất Động Sản đầu năm 2024 được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc, mang đến cơ hội cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng và lựa chọn thông minh để tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Đăng ký nhận tin

Cập nhật những thông tin thị trường mới nhất về dự án Eco Green Sài Gòn

TIN TƯƠNG TỰ
Môi giới bất động sản chuyên nghiệp lên ngôi
Thông tin thị trường
admin
Từ 01/01/2025 Môi Giới Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Dần Lên Ngôi

Kể từ ngày 01/01/2025, theo quy định mới của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản không được phép hành nghề tự do mà phải gia nhập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động

Xem thêm »
Nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7
Tin tiêu biểu
admin
Tận Hưởng Cuộc Sống Cùng Thú Cưng Tại Eco Green Sài Gòn

Bạn là một người yêu thú cưng nhưng luôn lo lắng về không gian sống hạn chế tại các chung cư hiện đại? Đừng lo, vì giờ đây có một điểm đến lý tưởng cho bạn nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7.Hãy cùng ViProperty khám phá những điểm đặc biệt và độc đáo

Xem thêm »
TP HCM không còn tồn kho bất động sản
Thông tin thị trường
admin
TP HCM không còn tồn kho bất động sản năm 2023

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường bất động sản năm 2023 đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ với nguồn cung tăng 20,6% so với năm 2022 và hiện tại TP HCM không còn tồn kho bất động sản. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin

Xem thêm »
Bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Tín hiệu bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024

TP. Hồ Chí Minh từ trước đến nay vẫn luôn là khu vực dẫn đầu về tiềm năng đầu tư bất động sản. Mỗi khu vực đều phát triển đa dạng các loại hình bất động sản đáp ứng tốt mọi nhu cầu về nhà ở của người dân.  Trong bối cảnh kinh tế khó

Xem thêm »
Scroll to Top