TP HCM không còn tồn kho bất động sản năm 2023

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường bất động sản năm 2023 đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ với nguồn cung tăng 20,6% so với năm 2022 và hiện tại TP HCM không còn tồn kho bất động sản. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư hay không.

Để hỗ trợ thông tin cho quyết định quan trọng này, chúng ta cùng phân tích xem tình hình thị trường bất động sản TP.HCM năm 2023 vì sao không còn hàng tồn?

 

Tình hình thị trường bất động sản TP.HCM năm 2023

1.1 Nguồn cung bất động sản

Trong báo cáo về thị trường bất động sản (BĐS) quý 4/2023 và cả năm 2023 được Sở Xây dựng TP.HCM mới đây cho thấy hoạt động kinh doanh địa ốc vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã dần hồi phục.

Tín hiệu phục hồi được ghi nhận tại TP. HCM từ đầu năm 2024, những dấu hiệu tăng trưởng âm đang thu hẹp qua từng tháng. Trong đó, 6 tháng đầu năm tăng trưởng âm 11,58%, 9 tháng tăng trưởng âm 8,71% và cả năm chỉ còn âm 6,38%.

Tổng quan thị trường giao dịch bất động sản năm 2023
Tổng quan thị trường giao dịch bất động sản năm 2023

Quý IV/2023, TP HCM có 4 dự án nhà ở thương mại với hơn 3.700 căn đủ điều kiện đưa ra thị trường, 100% nguồn cung đều thuộc phân khúc căn hộ cao cấp. Xét cả năm ngoái, có 19 dự án nhà ở thương mại được thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai với hơn 17.700 căn (gồm 16.500 căn hộ chung cư và hơn 1.200 căn nhà thấp tầng).

Theo VN Express: tỷ trọng đóng góp của hoạt động kinh doanh bất động sản cho GRDP của thành phố năm ngoái duy trì 3,6% (năm 2022 là 3,7%, năm 2021 là 3,6%). Tương tự, doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản quý IV/2023 cũng hồi phục, cả năm 2023 đạt hơn 230.100 tỷ đồng, chỉ giảm 2,1% so với năm 2022 (6 tháng đầu năm giảm 8,3% và 4 tháng giảm đến 14,6%).

Ngưỡng giao dịch bất động sản qua từ 2018 - 2023
Ngưỡng giao dịch bất động sản qua từ 2018 – 2023

1.2 Nhu cầu sở hữu bất động sản tăng theo từng năm

Nhu cầu nhà ở tại TP.HCM luôn cao nhất là năm 2024 do tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số gia tăng.

Nhu cầu sở hữu bất động sản tại TP HCM, và các tỉnh lân cận đang tăng qua từng năm
 • Lãi suất ngân hàng giảm: Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành giảm lãi suất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, thông qua việc liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5-2,0%/năm. Giữa tháng 12 năm 2023, mức lãi suất tiết kiệm chỉ còn quanh 5% cho tới dưới 6% một năm, khả năng cao sẽ khuyến khích dòng tiền nhàn rỗi chuyển hướng từ tiết kiệm sang đầu tư bất động sản. Lãi suất cho vay cũng đã giảm từ 2 đến 2,5%. VCBS dự báo, trong năm 2024, lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm thêm từ 1 đến 1,5%, một tín hiệu tích cực cho những ai đang cân nhắc việc sử dụng khoản vay để mua nhà.
 • Nhà nước ban hành nhiều chính sách hỗ trợ bất động sản: Nghị định 65/2023/NĐ-CP đã giúp doanh nghiệp có thêm thời gian xoay xở vấn đề về trái phiếu, giảm áp lực thanh khoản và dần khôi phục niềm tin cho thị trường, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.
 • Tâm lý nhà đầu tư tích cực: Sau giai đoạn trầm lắng do dịch bệnh, tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn và sẵn sàng quay lại thị trường.

1.3 Số lượng giao dịch bất động sản tăng đột biến

Lượng giao dịch nhà ở trong năm 2023 tăng 20,6% so với năm 2022. Đặc biệt, toàn bộ nguồn cung nhà ở năm 2023 đã được giao dịch hết, không còn bất động sản tồn kho.

Ở đây bạn cần biết thêm tồn kho bất động sản là số lượng bất động sản đủ điều kiện đưa vào giao dịch theo quy định của pháp luật nhưng chưa được giao dịch trong một kỳ báo cáo nhất định. Và việc giải quyết hàng tồn bất động sản này cần sự phối hợp của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư và người mua nhà.

Thị trường TP HCM không còn tồn kho bất động sản năm 2023 thật sự là một dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường đang phát triển tốt và nhu cầu nhà ở khá cao.

 

Nên đầu tư bất động sản TP. HCM năm 2024 hay không?

Việc thị trường TP HCM không còn tồn kho bất động sản là một dấu hiệu tích cực cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố sau trước khi quyết định đầu tư:

 1. Mục tiêu đầu tư: Mua nhà để ở hay đầu tư sinh lời?
 2. Khả năng tài chính: Có đủ khả năng thanh toán hay cần vay vốn ngân hàng?
 3. Vị trí dự án: Khu vực nào có tiềm năng phát triển tốt?
 4. Uy tín chủ đầu tư: Đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản?
 5. Pháp lý dự án: Đã hoàn thiện đầy đủ hay chưa?

 

Lời khuyên cho nhà đầu tư vào năm 2024

Cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân trước khi đầu tư.

 • Lựa chọn dự án uy tín, có vị trí đẹp và tiềm năng phát triển tốt.
 • Tìm hiểu kỹ thông tin về dự án và chủ đầu tư.
 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia bất động sản.
 • Giao dịch thông qua công ty môi giới bất động sản uy tín, đề phòng môi giới tự do hoặc công ty thiếu kinh nghiệm, cung cấp thông tin sai sự thật…

 

Kết luận

Thị trường bất động sản TP HCM không còn tồn kho bất động sản năm 2023 là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi mạnh mẽcơ hội vàng cho các nhà đầu tư thông minh. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi quyết định đầu tư.

Xem thêm:

Đăng ký nhận tin

Cập nhật những thông tin thị trường mới nhất về dự án Eco Green Sài Gòn

TIN TƯƠNG TỰ
Môi giới bất động sản chuyên nghiệp lên ngôi
Thông tin thị trường
admin
Từ 01/01/2025 Môi Giới Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Dần Lên Ngôi

Kể từ ngày 01/01/2025, theo quy định mới của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản không được phép hành nghề tự do mà phải gia nhập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động

Xem thêm »
Nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7
Tin tiêu biểu
admin
Tận Hưởng Cuộc Sống Cùng Thú Cưng Tại Eco Green Sài Gòn

Bạn là một người yêu thú cưng nhưng luôn lo lắng về không gian sống hạn chế tại các chung cư hiện đại? Đừng lo, vì giờ đây có một điểm đến lý tưởng cho bạn nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7.Hãy cùng ViProperty khám phá những điểm đặc biệt và độc đáo

Xem thêm »
Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024: Cơ hội đầu tư không thể bỏ lỡ!!

Báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực về nguồn vốn và sự quay trở lại của các doanh nghiệp (DN). Tín hiệu phục hồi thị trường bất động sản Tp HCM đầu năm 2024 Xu hướng

Xem thêm »
Bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Tín hiệu bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024

TP. Hồ Chí Minh từ trước đến nay vẫn luôn là khu vực dẫn đầu về tiềm năng đầu tư bất động sản. Mỗi khu vực đều phát triển đa dạng các loại hình bất động sản đáp ứng tốt mọi nhu cầu về nhà ở của người dân.  Trong bối cảnh kinh tế khó

Xem thêm »
Scroll to Top