Xu hướng thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM trong năm 2024

Mặc dù thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn ảm đạm, giá căn hộ chung cư vẫn không ngừng tăng. Bộ Xây dựng đã lý giải rằng, sự tăng giá này chủ yếu bắt nguồn từ tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ trong những năm gần đây. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng chia sẻ quan điểm này, và dự báo rằng, trong năm 2024, giá bán căn hộ chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình từ 3 đến 8%.

 

Nhìn lại tình hình thị trường căn hộ chung cư cuối năm 2023

Thị trường căn hộ dưới 2 tỷ đồng đang dần biến mất vào năm 2023, trong khi đó số căn hộ mở bán tập trung vào phân khúc cao cấp chiếm từ 75% tại Hà Nội và 84% tại Tp. HCM. Giá bán sơ cấp căn hộ chung cư ở Hà Nội vào thời điểm cuối năm 2023 đạt trung bình 53 triệu đồng/m2. Đây là mức giá tại TPHCM 3 năm về trước. Còn giá bán sơ cấp tại TPHCM đã tạm chững lại và đạt hơn 61 triệu đồng/m2.

Thị trường căn hộ
Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và Tp. HCM đang dần tăng qua từng năm, cùng với đó căn hộ bình dân đang dần biến mất
Thị trường căn hộ chung cư (1)
Thị trường căn hộ chung cư Hà Nội và Tp.HCM qua từng năm

 

Nhu cầu mua căn hộ chung cư tăng cao

Sự quan tâm của đại bộ phận khách hàng cho nhóm sản phẩm căn hộ chung cư

Nguyên nhân của sự gia tăng nhu cầu mua căn hộ chung cư bị tác động chính bởi sự chuyển dịch dân số trẻ, cùng với quá trình đô thị hóa. Khiến nhiều người từ các tỉnh thành khác chuyển về đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM sinh sống và làm việc. Đồng thời, nhu cầu nâng cao trải nghiệm phong cách sống xanh, và luôn chiếm cứ ở vị trí kim cương xung quanh các dự án hạ tầng quan trọng sắp hoàn thiện. Mặc dù giá căn hộ đang cao nhưng vẫn thu hút sự chú ý nhờ vào tiềm năng phát triển lớn.

Nhu cầu tìm kiếm nguồn đầu tư bền vững từ hình thức cho thuê căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư được xem là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro và có khả năng sinh lời cao. Giá trị của căn hộ chung cư có xu hướng tăng theo thời gian, đặc biệt là tại các khu vực trung tâm. Nhiều chính sách ưu đãi từ Chính phủ và các ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua nhà.

Thị trường căn hộ (2)
Nhu cầu qua từng năm về sản phẩm căn hộ chung cư tại Hà Nội. Có thể thấy phân khung bình dân hiện nay đã không còn.
Thị trường căn hộ (3)
Tương tự như vậy tại TP. HCM sự chú ý luôn đổ dồn về phân khúc căn hộ trung và cao cấp, còn căn hộ bình dân đã “biến mất” trên thị trường

Nguồn cung căn hộ chung cư giá rẻ và nhà ở xã hội “biến mất” trong năm 2024

Nguyên nhân khiến thị trường căn hộ chung cư giá rẻ và nhà ở xã hội khan hiếm hiện nay có rất nhiều yếu tố phức tạp như sau:

  • Thủ tục pháp lý đầy rườm rà và thời gian xin cấp phép dự án kéo dài, điều này gây ra sự trì hoãn trong việc triển khai dự án xây dựng mới.
  • Sự tăng cao không ngừng của giá đất đã làm tăng thêm chi phí xây dựng, từ đó kéo theo việc tăng giá thành của căn hộ. Những yếu tố này khiến cho việc xây dựng nhà ở xã hội và căn hộ giá rẻ trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là với những người thu nhập thấp.
  • Sự tập trung của các chủ đầu tư vào phân khúc cao cấp cũng làm giảm sự chú ý đến việc phát triển nhà ở xã hội và căn hộ giá rẻ.

Ngoài ra, căn hộ giá rẻ hiện chỉ còn trong phân khúc nhà ở xã hội, giá trung bình khoảng 1,5 tỷ đồng và chỉ phục vụ người thu nhập thấp, đồng thời luôn trong tình trạng khan hiếm. Do đó, thị trường căn hộ hiện tại chủ yếu hướng đến nhà đầu tư hoặc người mua có dòng tiền nhàn rỗi.

 

Cơ hội và thách thức cho nhà đầu tư trong thị trường căn hộ chung cư năm 2024

Theo dự đoán của các chuyên gia năm 2024 hứa hẹn là một sự đột phá về thị trường căn hộ chung cư cho các nhà đầu tư:

Dự báo về giá bán chung cư sơ cấp năm 2024, chuyên gia của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng giá bán của loại hình này sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8%.

(Nguồn: Tạp chí tài chính)

Thị trường căn hộ (4)
CBRE Họp báo về công bố báo cáo thị trường năm 2024

Thị trường căn hộ (5)

Đầu tiên, không thể phủ nhận nhu cầu mua nhà vẫn đang ở mức cao, mở ra cơ hội lớn cho những ai muốn đầu tư vào thị trường BĐS. Nhờ sự thúc đẩy phát triển của kinh tế và nhu cầu thực tế của người dân. Đặc biệt, thị trường căn hộ chung cư đang trở thành điểm đến hấp dẫn với tiềm năng tăng giá lớn, hứa hẹn mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, không hề dễ dàng khi đối mặt với những thách thức của thị trường. Một trong những thách thức lớn nhất là sự khan hiếm nguồn cung, khiến cho việc tìm kiếm dự án tiềm năng trở nên cực kỳ cạnh tranh và khó khăn. Ngoài ra, giá căn hộ cao đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần phải sở hữu nguồn vốn lớn để có thể tham gia vào thị trường này.

Mặt khác, nhà đầu tư cần cẩn trọng trước lời mời chào từ các môi giới không uy tín về các dự án “giá cực hời”, vì trên thực tế chúng không còn tồn tại. Đồng thời nhà đầu tư cần đề phòng trước nguy cơ từ các dự án treo hoặc vướng quy hoạch, thông tin tiêu cực thường được che giấu kỹ lưỡng trong khi các ưu đãi không thực luôn được quảng cáo quá mức.

Kết luận

Để tìm kiếm căn hộ có pháp lý chuẩn, tiềm năng sinh lời cao, khách mua nên làm việc với các công ty môi giới bất động sản uy tín, đặc biệt còn có cơ hội mua được các căn bán gấp với giá rất tốt.

  • Cẩn trọng trước lời mời chào “giá cực hời”
  • Tránh xa các dự án treo, vướng quy hoạch
  • Hợp tác với công ty môi giới uy tín để tìm kiếm căn hộ tiềm năng.

Các chuyên gia đánh giá 2024 là năm bản lề chuẩn bị cho chu kỳ hồi phục và phát triển mới. Nhà đầu tư sáng suốt cần trang bị cho bản thân “Kiến thức – Kinh nghiệm – Trải nghiệm” để tận dụng cơ hội hiếm có từ thị trường căn hộ chung cư 2024 trong tháng 3 tới để củng cố tài chính cho mình.

Xem thêm:

Đăng ký nhận tin

Cập nhật những thông tin thị trường mới nhất về dự án Eco Green Sài Gòn

TIN TƯƠNG TỰ
Môi giới bất động sản chuyên nghiệp lên ngôi
Thông tin thị trường
admin
Từ 01/01/2025 Môi Giới Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Dần Lên Ngôi

Kể từ ngày 01/01/2025, theo quy định mới của Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản không được phép hành nghề tự do mà phải gia nhập một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động

Xem thêm »
Nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7
Tin tiêu biểu
admin
Tận Hưởng Cuộc Sống Cùng Thú Cưng Tại Eco Green Sài Gòn

Bạn là một người yêu thú cưng nhưng luôn lo lắng về không gian sống hạn chế tại các chung cư hiện đại? Đừng lo, vì giờ đây có một điểm đến lý tưởng cho bạn nuôi thú cưng tại Eco Green quận 7.Hãy cùng ViProperty khám phá những điểm đặc biệt và độc đáo

Xem thêm »
Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Thị trường bất động sản sôi động đầu năm 2024: Cơ hội đầu tư không thể bỏ lỡ!!

Báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực về nguồn vốn và sự quay trở lại của các doanh nghiệp (DN). Tín hiệu phục hồi thị trường bất động sản Tp HCM đầu năm 2024 Xu hướng

Xem thêm »
TP HCM không còn tồn kho bất động sản
Thông tin thị trường
admin
TP HCM không còn tồn kho bất động sản năm 2023

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường bất động sản năm 2023 đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ với nguồn cung tăng 20,6% so với năm 2022 và hiện tại TP HCM không còn tồn kho bất động sản. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin

Xem thêm »
Bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024
Thông tin thị trường
admin
Tín hiệu bất động sản TPHCM phục hồi đầu năm 2024

TP. Hồ Chí Minh từ trước đến nay vẫn luôn là khu vực dẫn đầu về tiềm năng đầu tư bất động sản. Mỗi khu vực đều phát triển đa dạng các loại hình bất động sản đáp ứng tốt mọi nhu cầu về nhà ở của người dân.  Trong bối cảnh kinh tế khó

Xem thêm »
Scroll to Top